Thôn Phú Quang, xã Phú Nhuận nỗ lực xây dựng Thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đăng lúc: 00:00:00 06/11/2021 (GMT+7)

Xác định xây dựng Thôn nông thôn mới kiểm mẫu là tiền đề quan trọng để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Những năm qua, thôn Phú Quang, xã Phú Nhuận đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Thôn Phú Quang, xã Phú Nhuận có 257 hộ, với khoảng 993 nhân khẩu, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Thực hiện kế hoạch xây dựng Phú Quang đạt Thôn nông thôn mới kiểu mẫu 2021, Ban công tác mặt trận thôn Phú Quang đã tích cực tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về nội dung của kế hoạch, về việc thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu và hiệu quả thiết thực của việc  xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu mang lại cho người dân.

Ông Bùi Trung Thông, Bí thư chi bộ thôn Phú Quang, xã Phú Nhuận cho biết: Chi bộ thôn Phú Quang đã chủ động xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, từng thành viên trong Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể, phấn đấu hoàn thành xây dựng thôn  nông thôn kiểu mẫu vào cuối năm 2021. Căn cứ tình hình thực tiễn và bám sát các tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, Chi bộ thôn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, quan điểm lãnh đạo xuyên suốt là huy động sự đồng tình, tham gia hưởng ứng tích cực của Nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thôn; tiêu chí nào dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em quê hương cùng chung tay, góp sức. Người dân trong thôn đã phát huy vai trò chủ thể của mình tham gia tích cực vào các công việc như chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, xây dựng hàng rào xanh, chỉnh trang vườn tược, bảo về môi trường và tham gia vào các phong trào của thôn.

thăm.jpg

Để hoàn thành các tiêu chí thôn  nông thôn mới kiểu mẫu, Chi bộ thôn Phú Quang chỉ đạo, rà soát và đánh giá tổng thể các yêu cầu của tiêu chí so với thực tế ở địa phương, xây dựng kế hoạch cụ thể hoàn thiện các tiêu chí. Trong quá trình thực hiện, Phú Quang đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên và vai trò, trách nhiệm của từng người dân. Nhờ vậy, trong quá trình xây dựng tiêu chí về cơ sở hạ tầng, đảng viên và Nhân dân trong thôn đã hiến đất, tài sản và ngày công lao động nâng cấp, mở rộng đường giao thông nông thôn, trồng cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường giao thông nông thôn. Đến nay, 100% các trục đường giao thông trên địa bàn thôn được bê tông hóa, cứng hóa với bề rộng

Hiện nay, các tuyến đường trục thôn, đường nội thôn, đường nội đồng đã được kiên cố hoá, một trăm phần trăm đường đảm bảo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp. Hệ thống thuỷ lợi đạt chuẩn, thu nhập bình quân đầu người đạt 69,6 triệu đồng trên người, trên năm; trên 95% hộ tham gia bảo hiểm y tế, 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% số hộ có đủ công trình vệ sinh, 100% số hộ có nhà xây kiên cố. đã có hệ thống thu gom, xử lý rác thải đảm bảo công tác vệ sinh môi trường.

thực tế.jpg

Thực hiện lời dạy của Bác: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong" và xác định dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Chi bộ và ban công tác mặt trận thôn Phú Quang đã xác định tiêu chí rõ ràng, lộ trình thực hiện cụ thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Với quyết tâm của chi bộ, sự nỗ lực của cán bộ đảng viên, và đồng lòng chung sức của Nhân dân, đến nay, thôn Phú Quang đã đạt 14 trên 14 tiêu chí theo quy định. Để có được thành công nêu trên là nhờ vào sự năng động, tư duy đột phá của chi ủyBan thôn với những cách làm sáng tạo; tính tiền phong gương mẫu của đảng viên, đã tạo niềm tin vững chắc trong Nhân dân, khơi dậy sức mạnh nội sinh từ khối đại đoàn kết toàn dânthực hiện thành, công nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, cán bộ và Nhân dân thôn Phú Quang tiếp tục đoàn kết, gắn bó cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; khắc phục những tồn tại khó khăn, phấn đấu được công nhận danh hiệu Thôn nông thôn mới kiểm mẫu vào cuối năm 2021./.