Hướng dẫn nộp thuế điện tử qua mạng đối với hộ kinh doanh.

Đăng lúc: 00:00:00 04/04/2023 (GMT+7)

Hiện nay, hình thức kinh doanh theo hộ kinh doanh không khá phổ biến, do đó các thủ tục liên quan đến hộ kinh doanh thường được ít người biết. Do đó, các hộ kinh doanh trở nên lúng túng khi không biết kê khai, nộp thuế như thế nào, đồng thời cũng không biết làm như thế nào mới phù hợp với quy định của pháp luật để không phát sinh rủi ro không đáng có hoặc bị xử phạt do nộp thuế không đúng. Người đăng ký nộp Thuế điện tử cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập website Thuế điện tử để nộp tờ khai thuế điện tử

1. Truy cập website https://thuedientu.gdt.gov.vn

2. Chọn mục “Cá Nhân”

Bước 2: Sau khi chọn mục “Cá Nhân” như bước 1, hệ thống sẽ tự chuyển bạn về website https://canhan.gdt.gov.vn/

Bạn chọn “Đăng Nhập”

Bước 3: Nhập mã số thuế hộ kinh doanh và mã xác nhận

Lưu ý: Nếu sau khi nhập mã xác nhận, hệ thống không chuyển đến bước 4 mà hiện ra thông báo như hình => Có nghĩa là mã số thuế của bạn chưa được kích hoạt việc kê khai thuế điện tử hộ kinh doanh. Hãy liên hệ ngay cán bộ quản lý thuế hộ kinh doanh của bạn để được hướng dẫn.

Bước 4: Nhập mật khẩu đăng nhập hệ thống kê khai thuế điện tử hộ kinh doanh

- Dùng mật khẩu đăng nhập hệ thống nộp tờ khai thuế điện tử hộ kinh doanh (mật khẩu này đã được cơ quan thuế cấp qua tin nhắn điện thoại)

- Bấm “Đăng Nhập”

Bước 5: Chọn tab “kê khai thuế” để bắt đầu việc kê khai thuế điện tử hộ kinh doanh

Bước 6: Chọn tab “Nộp tờ khai XML”

Bước 7: Tiến hành việc đính kèm dữ liệu lên hệ thống khai báo thuế điện tử hộ kinh doanh

1. Chọn loại tờ khai => Mẫu 01/CNKD – Tờ khai thuế đối với cá nhân kinh doanh (TT40/2021)

2. Chọn file dữ liệu XML đã lập

3. Nhập mã xác nhận

4. Bấm “Gởi tờ khai”

Bước 8: Đính kèm phụ lục giảm thuế theo Nghị quyết 43, mẫu PL43 (file excel)

1. Bấm nút mũi tên chọn phụ lục

2. Đính kèm phụ lục PL43 (file excel). Nếu trong kỳ kê khai, hộ kinh doanh phương pháp kê khai không phát sinh giảm thế, vẫn phải đính kèm phụ lục nhưng để trống

3. Bấm “Tiếp tục”

Bước 9: Nhập mã OTP để xác nhận

1. Nhập mã OTP được Tổng Cục Thuế gởi vào số điện thoại đã đăng ký nộp tờ khai thuế điện tử. Mã OTP sẽ được gởi tối đa không quá 3 phút sau khi bạn thực hiện bước 8. Nếu sau thời gian này, vẫn chưa nhận được mã OTP, hãy bấm “Gởi lại mã OTP”

2. Bấm “Tiếp tục”

Lưu ý: Để thực hiện bước này được thuận tiện, bạn hãy giữ điện thoại nhận mã OTP bên mình hoặc liên hệ trước với người cầm số điện thoại nhận mã OTP để có thể thực hiện bước nhanh chóng nhất có thể.

Bước 10: Đến bước này, xem như việc nộp tờ khai thuế hộ kinh doanh bằng hình thức online đã thành công. Việc còn lại, hãy kiểm tra tình trạng nộp tờ khai bằng cách, bấm “Tiếp tục”

Sau khi bấm tiếp tục, hệ thống sẽ hiển thị các tờ khai, phụ lục bạn đã nộp   trong kỳ.