Kế hoạch Tuyên truyền về chuyển đổi số trên địa bàn xã Phú Nhuận

Đăng lúc: 00:00:00 15/03/2023 (GMT+7)

Ngày 13/3/2023, UBND xã Phú Nhuận ban hành Kế hoạch Tuyên truyền về chuyển đổi số trên địa bàn xã Phú Nhuận năm 2023.

1. Mục đích

- Thông qua công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của các ban, bộ phận chuyên môn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã về chuyển đổi số.

- Thông tin, truyền thông về chuyển đổi số nhằm hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; nâng cao ý thức sử dụng công nghệ thông tin từ gia đình đến nhà trường, xã hội.

2. Yêu cầu

Các hình thức thông tin, tuyên truyền được phối hợp linh hoạt, kịp thời, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả; tận dụng ưu thế của mạng xã hội và phương tiện truyền thông đại chúng để các nội dung thông tin, tuyên truyền lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

II. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN

1. Nội dung tuyên truyền

-  Thông tin, tuyên truyền, giới thiệu những khái niệm cơ bản, tầm quan trọng, ý nghĩa, mục tiêu và tác động của chuyển đổi số, công nghệ số; sự cần thiết phải chuyển đổi số, phát triển chính quyền số; vai trò, tác động của ứng dụng công nghệ thông tin đến phát triển kinh tế - xã hội; các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số và kết quả thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số, chuyển đổi số ở các cơ quan, đơn vị, các thôn trên địa bàn xã.

- Tập trung tuyên truyền về những định hướng, quan điểm, giải pháp trong chỉ đạo, điều hành của Tỉnh, huyện, của xã.

- Thông tin, tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng những mô hình, cách làm hay về chuyển đổi số; các bước triển khai thực hiện chuyển đổi số và hiệu quả bước đầu chuyển đổi số ở một số lĩnh vực.

2. Hình thức tuyên truyền

- Thực hiện thông tin, tuyên truyền thông qua hệ thống trang thông tin điện tử của xã; trên hệ thống truyền thanh của xã, thôn, hệ thống cổ động trực quan, hệ thống bảng led.

- Tuyên truyền trực quang bằng hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích; tuyên truyền lưu động; thông qua các buổi sinh hoạt thôn, tổ an ninh xã hội  của thôn.

- Thông tin, tuyên truyền thông qua các hội nghị, tập huấn, diễn đàn, sinh hoạt tại các thôn.

- Tuyên truyền trên các trang mạng xã hội như: trang Zalo, Facebook của BCĐ, tổ cộng đồng, của các đơn vị và các tổ chức Đoàn thể.

3. Tần suất tuyên truyền.

- Xây dựng chuyên mục riêng và duy trì chương trình phát thanh về Chuyển đổi số 2 tin/tuần và phát sóng vào Thứ 2 và Thứ 5 hằng tuần.

- Đăng bài trên trang thông tin điện tử của xã: 2 bài/tháng;

III. KINH PHÍ THỰC HIỆN.

Kinh phí thực hiện theo quy định phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

1. Ban Văn hóa.

- Tham mưu hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các đơn vị, các tổ chức đoàn thể, các trường học, các thôn, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh triển khai thực hiện các nội dung tuyên truyền về chuyển đổi số trên địa bàn.

- Phối hợp với các đơn vị sự nghiệp, các Đoàn thể của xã đẩy mạnh công
tác tuyên truyền về Chuyển đổi số trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn về chuyển đổi số, chính quyền số nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng công nghệ thông tin, nhất là công nghệ số.

- Thường xuyên cập nhật đầy đủ và kịp thời những thông tin, hình ảnh hoạt
động, sự kiện mới nhất về các nội dung chuyển đổi số; tham mưu soạn tin bài đăng trên Trang thông tin điện tử xã.

2. Ban công an, Trạm y tế, Các trường học, Doanh nghiệp, cơ sở SX kinh doanh… trên địa bàn xã.

- Tổ chức phổ biến, quán triệt trong trong đơn vị về chủ trương, nghị quyết của Đảng về chuyển đổi số; cung cấp thông tin, khái niệm cơ bản về chuyển đổi số, chính quyền số, công nghệ số, dịch vụ số và sự cần thiết phải chuyển đổi số, phát triển chính quyền số nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị.

- Tham mưu các nội dung tuyên truyền liên quan đến chuyển đổi số được quy định đối với từng ngành cụ thể.

3. Tổ Công nghệ số cộng đồng 12 thôn.

Tuyên truyền rộng rãi đối với cán bộ, Đảng viên và Nhân dân trong thôn về lợi ích, vai trò, tầm quan trọng mà chuyển đổi số mang lại đối với đời sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi người dân trên hệ thống loa truyền thanh của xã; tại các buổi sinh hoạt Chi bộ và các tổ chức đoàn thể.

4. Đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã

- Tổ chức tốt công tác tuyên truyền đến toàn thể hội viên, đoàn viên và toàn dân Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 10/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo sự đồng thuận và sự vào cuộc của toàn dân đối với việc thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn xã.

- Thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện để tham mưu cho Đảng ủy, UBND có các giải pháp điều chỉnh thích hợp.

Trên đây là kế hoạch tuyên truyền về Chuyển đổi số trên địa bàn xã Phú Nhuận năm 2023. Đề nghị thành viên BCĐ chuyển đổi số xã; các tổ chức, đơn vị, các thôn, tổ công nghệ số cộng đồng; cá nhân có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.