Các hình thức lừa đảo trên không gian mạng

Đăng lúc: 00:00:00 26/07/2023 (GMT+7)

Các hình thức lừa đảo trên không gian mạng

1. LỪA ĐẢO ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, TIỀN ẢO, ĐA CẤP

Gửi link thanh toán trực tuyến tham gia sàn giao dịch ảo, yêu cầu nạn nhân gửi tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt.

2. LỪA ĐẢO TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN ONLINE

Tuyển cộng tác viên "việc nhẹ lương cao" - giả mạo các trang sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada và các thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân.

3. ĐÁNH CẮP TÀI KHOẢN MXH, NHẮN TIN LỪA ĐẢO

Chiếm quyền đăng nhập vào tài khoản Facebook, Zalo nhắn tin cho bạn bè, người thân hỏi vay tiền.

4. GIẢ DANH CƠ QUAN CÔNG AN, VIỆN KIỂM SÁT, TÒA ÁN

Các đối tượng giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án để gọi điện hăm dọa và sử dụng các chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

5. RAO BÁN HÀNG GIẢ, HÀNG NHÁI TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Đăng tải quảng cáo mời chào người tiêu dùng mua hàng giả, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc trên các sàn thương mại điện tử.

6. ĐÁNH CẮP THÔNG TIN CCCD ĐI VAY NỢ TÍN DỤNG

Các đối tượng bẫy người dùng Internet khai báo thông tin CCCD trên các mẫu khảo sát. Từ đó sử dụng thông tin cá nhân đã đánh cắp để vay nợ tín dụng.

7. CHUYỂN NHẦM TIỀN VÀO TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Lừa đảo chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng và giả danh người thu hồi nợ để yêu cầu trả lại số tiền.

8. DỊCH VỤ LẤY LẠI TIỀN KHI ĐÃ BỊ LỪA

Giả danh nhân vật có uy tín, sức ảnh hưởng ien hệ cung cấp dịch vụ lấy lại tiền đã mất cho nạn nhân. Yêu cầu nạn nhân thanh toán trước hoặc cung cấp thông tin cá nhân.

9. ĐÁNH CẮP TELEGRAM OTP

Lập tài khoản Telegram giả danh các cơ quan, tổ chức. Gửi tin nhắn yêu cầu xác thực tài khoản cho nạn nhân nhằm chiếm đoạt mã OTP để truy cập tài khoản của họ.

10. TUNG TIN GIẢ VỀ CUỘC GỌI MẤT TIỀN FLASHAI

Gọi điện thông báo tin giả, hướng dẫn phòng tránh cuộc gọi mất tiền FlashAI. Nạn nhân làm theo hướng dẫn sẽ bị chiếm đoạt thông tin cá nhân

11. DỊCH VỤ LẤY LẠI TÀI KHOẢN FACEBOOK

Tạo trang web quảng cáo dịch vụ lấy lại tài khoản Facebook. Yêu cầu người dùng cung cấp tiền cọc, thông tin cá nhân.

12. RẢI LINK PHISHING, SEEDING QUẢNG CÁO BẨN TRÊN MXH

Tạo trang web giả mạo ngân hàng hoặc dịch vụ trực tuyến với mục địch thu thập thông tin cá nhân của các người dùng Internet

13. CHO SỐ ĐÁNH ĐỀ

Các đối tượng chiêu dụ người dùng chơi đề và yêu cầu nạn nhân chi trả tiền hoa hồng

14. BẪY TÌNH CẢM, ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH, GỬI BƯU KIỆN, TRÚNG THƯỞNG

Các đối tượng thông qua các mạng xã hội và ứng dụng hẹn hò tiếp cận người dùng. Lợi dụng tình cảm nạn nhân lừa chuyển tiền, kêu gọi đầu tư tài chính.