MỘT SỐ HÌNH THỨC LỪA ĐẢO TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Đăng lúc: 00:00:00 25/07/2023 (GMT+7)

MỘT SỐ HÌNH THỨC LỪA ĐẢO TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

1. “COMBO DU LỊCH GIÁ RẺ”

Lừa đảo chiếm đoạt tiền bạc, thông tin cá nhân qua các hình thức bẫy mua dịch vụ du lịch trọn gói.

2. CUỘC GỌI VIDEO DEEPFAKE, DEEPVOICE

Các đối tượng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những video hoặc hình ảnh giả, sao chép chân dung nhằm tạo ra các đoạn video giả người thân, bạn bè để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo trực tuyến.

3. GIẢ MẠO BIÊN LAI CHUYỂN TIỀN THÀNH CÔNG

Các đối tượng lừa nạn nhân mua hàng số lượng lớn trên mạng xã hội. Làm giả biên lai chuyển tiền thành công bằng phần mềm.

4. GIẢ DANH NHÂN VIÊN Y TẾ BÁO NGƯỜI THÂN ĐANG CẤP CỨU

Gọi điện thoại thông báo người thân đang nằm cấp cứu trong bệnh viện, yêu cầu chuyển tiền mổ gấp.

5. TUYỂN NGƯỜI MẪU NHÍ.

Lợi dụng mạng xã hội tiếp cận dụ dỗ các bậc phụ huynh có con trẻ đăng ký ứng tuyển người mẫu nhí. Yêu cầu nạn nhân đóng nhiều loại phí.

6. THÔNG BÁO "KHOÁ SIM" VÌ CHƯA CHUẨN HÓA THUÊ BAO

Các đối tượng gọi điện thoại thông báo khoá dịch vụ viễn thông. Nạn nhân làm theo hướng dẫn sẽ mất thông tin cá nhân

7. GIẢ DANH CÔNG TY TÀI CHÍNH.

Cung cấp khoản vay tiền với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản. Yêu cầu nạn nhân đóng phí làm thủ tục rồi chiếm đoạt

8. CÀI CẮM ỨNG DỤNG, LINK QUẢNG CÁO CỜ BẠC, CÁ ĐỘ, TÍN DỤNG ĐEN

Các đối tượng gài bẫy quảng cáo, ứng dụng cho vay. Nạn nhân sau khi cài đặt ứng dụng và cấp quyền cho ứng dụng truy cập điện thoại sẽ bị kẻ gian chiếm đoạt thông tin cá nhân.

9. GIẢ MẠO TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ, CƠ QUAN, DOANH NGHIỆP

Tạo trang web giả mạo có giao diện giống với trang web của các cơ quan, doanh nghiệp. Người dùng khai báo thông tin trên trang web giả sẽ bị đánh cắp thông tin cá nhân.

10. GIẢ MẠO SMS BRANDNAME, PHÁT TÁN TIN NHẮN GIẢ MẠO

Các đối tượng sử dụng trạm phát sóng BTS giả mạo để gửi hàng loạt tin nhắn lừa đảo tới người dùng. Nạn nhân làm theo hướng dẫn từ tin nhắn sẽ bị đánh cắp thông tin cá nhân.