Phòng trừ sâu bệnh hại Lúa vụ Đông Xuân trên địa bàn xã Phú Nhuận

Đăng lúc: 00:00:00 01/03/2022 (GMT+7)

Ngày 28/02/2022, UBND xã Phú Nhuận ban hành công văn số: 21/UBND-NL về việc Phòng trừ sâu bệnh hại Lúa vụ Đông Xuân trên địa bàn xã Phú Nhuận

Theo kết quả thăm đồng ngày 25/02/2022 hiện nay trên đa số các diện tích lúa vụ Đông Xuân đang xuất hiện Bọ trĩ và ốc bưu vàng gây hại. Để chủ động phòng các loại bệnh hại trên cây lúa. UBND xã Phú Nhuận đề  nghị các thôn thông báo đến bà con nhân dân chủ động phun phòng các loại bệnh và đối tượng gây hại sau:
      1. Đối với bọ trĩ.
     - Hầu hết các diện tích bị nhiễm đã bị trên 15 % , cây lúa có dấu hiệu sinh trưởng chậm. Cần xử lý bằng các loại thuốc hóa đặc hiệu: Angum 5 WG, Abamectin, Actara 25WG, Conphai 10WP…
       2. Ốc bưu vàng.
      - Hiện nay có một số diện tích vẫn bị ốc bưu vàng gây hại từ nhẹ đến trung bình, xử lý ốc bưu vàng bằng các cách sau:
        + Đặt lưới mắt cáo đầu rãnh nước dẫn vào ruộng ngay từ đầu vụ để hạn chế ốc từ ngoài xâm nhập vào.
        + Bắt ốc bằng tay đem tiêu hủy.
      + Cắm cọc ven bờ và rải khắp ruộng, đầu nguồn nước để thu hút ốc bưu vàng đến đẻ trứng, tiêu hủy trứng ốc.
      + Dặm bổ sung và bón phân để lúa phục hồi
     + Thuốc xử lý: Anhead 12GR, Honeycin6 GR, Boxec.
      3. Chủ tịch UBND xã giao.
      -  Ban Nông nghiệp:  Chủ động tham mưu cho UBND thăm đồng thường xuyên và Phối hợp với bộ phận văn hóa tăng cường công tác tuyên truyền.
     - Thành viên BCĐ xã: Các đồng chí cán bộ chỉ đạo bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình của đơn vị mình phụ trách,
     4. Các tổ chức đoàn thể:
      Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên trong công tác phòng bệnh hại trên cây lúa./.