Phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Thu mùa trên địa bàn xã Phú Nhuận

Đăng lúc: 00:00:00 15/08/2023 (GMT+7)

Hiện nay cây lúa đang ở giai đoạn làm đòng - đầu trỗ bông, những ngày qua mưa diễn ra trên diện rộng đã phát sinh một số đối tượng sâu bệnh hại . Hầu hết các giống lúa đều nhiễm bệnh và phổ biến là các loại bệnh như Sâu cuốn lá nhỏ, khô vằn, Rầy lung trắng…Dự báo thời gian tiếp theo các loại bệnh trên cây lúa tiếp tục phát sinh gây hại đặc biệt sâu cuốn lá nhỏ, đạo ôn cổ bông nếu không được xử lý kịp thời.

Hiện nay cây lúa đang ở giai đoạn  làm đòng - đầu trỗ bông, những ngày qua mưa diễn ra trên diện rộng đã phát sinh một số đối tượng sâu bệnh hại . Hầu hết các giống lúa đều nhiễm bệnh và phổ biến là các loại bệnh như Sâu cuốn lá nhỏ, khô vằn, Rầy lung trắng…Dự báo thời gian tiếp theo các loại bệnh trên cây lúa tiếp tục phát sinh gây hại đặc biệt sâu cuốn lá nhỏ, đạo ôn cổ bông nếu không được xử lý kịp thời.

1. Sâu cuốn lá nhỏ:

Trên đồng ruộng, sâu cuốn lá nhỏ lứa 5phát sinh ở hầu hết các thôn trên địa bàn xã Phú Nhuận, hiện nay sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 phát sinh gây hại từ ngày 13/8/2023 trở đi, mật độ sâu cuốn lá nhở lứa 6 sẽ rất cao gây hại bộ lá đòng có khả năng ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa vụ mùa nếu không không làm tốt công tác kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời để hạn chế thiệt hại do sâu cuốn lá nhỏ gây ra đề nghị nhân dân kiểm tra thăm đồng thường xuyên.

- Nếu thấy mật độ bướm lứa 5 cao, tiến hành phun thuốc đặc hiệu sau khi ngớt bướm 3 – 5 ngày. Hoặc khi thấy sâu non xuất hiện mật độ 13 con/ m2 trở lên thì cho xử lý một trong các thuốc sau: Prevathon 5sc, 1 gói 15ml /sào; Takumi 20 SC 1-1,5 gói/sào; Clever 150 Sc, 1gói 6ml/sào; Obao one 95Wp: 1,5 gói/sào...Lượng dung dịch thuốc đã pha phun cho sào 500m2 là 20 lít

Thời gian phun trừ tốt nhất: 13/8/2023 – 22/8/2023

2. Bệnh khô vằn.

Bệnh khô vằn đã phát sinh và gây hại trên diện tích lúa cấy dày, bón phân không cân đối, bón thừa đạm.

Bệnh cần phát hiện sớm, cho xử lý bằng thuốc hoá học nội hấp lưu dẫn như: Help 400SC, Tilt supper 300EC, Nevo 330 EC...

3. Bệnh đạo ôn cổ bông .

Thời điểm xử lý 2 lần:

- Lần 1: Khi lúa thập thò trỗ (trỗ 50%)

- Lần 2:Khi lúa trỗ xong

Thuốc Xử lý: Angate 75WP, FIlia 525 SE, AC Fubim 750WP, Beam 75WP... Lượng nước thuốc đã pha phun cho một sào tối thiểu 25 lít.

4. Rầy nâu, rầy lung trắng.

Rầy lứa 5 phát sinh từ ngày 04/8/2023 , trong thời gian tới rầy tăng nhanh, nếu không xử lý kịp sẽ gây cháy cục bộ.

Cần xử lý bằng các loại thuốc hóa học sau: Chess 50WG, Chatot 600WG, Ac Dinosin 50WP./.

Nguồn: Địa chính - Nông nghiệp