Tổ chức Tết trung thu năm 2023 trên địa bàn xã Phú Nhuận

Đăng lúc: 00:00:00 28/09/2023 (GMT+7)

KH Tổ chức Tết trung thu năm 2023 trên địa bàn xã Phú Nhuận

Tổ chức Tết trung thu năm 2023

Thực hiện công văn số 2656/UBND- LĐTBXH ngày 20/09/2023 về việc hưởng dẫn tổ chức tết trung thu năm 2023 và  chủ trương lãnh đạo của cấp ủy; Để đảm bảo cho trẻ em có sân chơi bổ ích UBND xã Phú Nhuận Xây dựng kế hoạch tổ chức trung thu năm 2023 với các nội dung sau:

1.Mục đích

- Thông qua các hoạt động nhân dịp Tết Trung thu nhằm thu hút sự quan tâm và nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em.

- Tạo cho các em sân chơi lành mạnh, bổ ích góp phần hình thành nhân cách, giáo dục truyền thống, gìn giữ các bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường tinh thần đoàn kết và rèn luyện kỹ năng hoạt động tập thể cho thiếu nhi. Động viên trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống, có cơ hội được học tập, phát triển trong môi trường xã hội an toàn và thân thiện.

- Huy động các nguồn lực xã hội hóa, tập trung vào các hoạt động nhằm giúp trẻ em được tham gia vui Tết Trung thu năm 2023.

2. Yêu cầu

- Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng với các nội dung thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của mọi người dân về trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của trẻ em; Nhất là các hoạt động truyền thông về chính sách, pháp luật trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bằng nhiều hình thức phù hợp, trong đó tập trung vào các nội dung như: Luật trẻ em năm 2016; chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 17/10/2018 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường công tác bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

- Các thôn trên địa bàn xã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi đón Tết trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tại tất cả 12 thôn, nhằm thu hút các cháu tham gia vào các hoạt động vui chơi an toàn, tiết kiệm, lành mạnh. Phối hợp với đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ phối hợp tổ chức các chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian phù hợp với điều kiện của từng đơn vị.

- Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm phục vụ Tết trung thu, thực phẩm dành cho trẻ em; ngăn chặn xử lý kịp thời việc vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh các sản phẩm, đồ chơi, trò chơi, chương trình trực tuyến có tính chất bạo lực, phảm giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không phù hợp với lứa tuổi trẻ em, kiểm tra việc tổ chức Tết trung thu năm 2022 tại 12 thôn.

II. NỘI DUNG TỔ CHỨC, HÌNH THỨC HOẠT ĐỘNG

1. Nội dung tổ chức.

- Các thôn, các cơ quan, đơn vị tổ chức cho các cháu vui chơi, Văn hóa văn nghệ, tổ chức tuyên dương, trao phần thưởng khuyến học cho các cháu có thành tích trong năm học vừa qua, nhằm động viên khuyến khích các cháu phấn đấu thi đua trong năm học mới.

- Tặng quà cho các cháu là trẻ khuyết tật không thể tham gia vui chơi tại cộng đồng để các cháu có thêm niềm vui trong ngày tết trung thu.

2. Hình thức.

- Tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ tập trung tại nhà văn hóa thôn và đảm bảo an toàn, tiết kiệm, lành mạnh phù hợp với điều kiện của từng đơn vị.

- Việc tổ chức, trang trí phải đảm bảo đúng truyền thống của dân tộc Việt Nam.

- Tổ chức rước đèn trung thu phải đảm bảo công tác an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông; không được tổ chức rước đèn vượt ra khỏi khu sinh hoạt cộng đồng của thôn như Nhà văn hóa, sân thể thao của thôn; không đi từ thôn này sang thôn khác; không sử dụng các đồ chơi nguy hiểm, độc hại; không bắn, tạt nước và các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

III. THỜI GIAN THỰC HIỆN

- Thời gian: Các thôn, các đơn vị có thể tổ chức vào ban đêm hoặc ban ngày. Tuy nhiên hiện đang là mùa mưa cho nên các thôn có thể tổ chức đúng ngày hoặc trước 1 đến 2 ngày cho các cháu.

Trên đây là Kế hoạch tổ chức đón Tết Trung thu năm 2023; UBND xã Phú Nhuận yêu cầu 12 thôn lập kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt./.

Nguồn: Chính sách - Xã hội.