Triền khai mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp, hàng rào xanh”

Đăng lúc: 00:00:00 21/10/2023 (GMT+7)

Triền khai mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp, hàng rào xanh”

Thực hiện kế hoạch số 10/KH-BTV ngày 13/1/2022 của Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Như Thanh, kế hoạch triển khai mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp, hàng rào xanh”; Để góp phần thực hiện tốt Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” do TW hội LHPN Việt Nam phát động; Ban chấp hành Hội LHPN xã Phú Nhuận xây dựng kế hoạch triền khai mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp, hàng rào xanh” cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Tạo khí thế thi đua sôi nổi, sâu rộng trong các cấp hội, huy động sự tham gia của cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới;

2. Nâng cao vai trò, trách nhiệm và phát huy tinh thần tự nguyện, tự giác của cán bộ, hội viên phụ nữ trong tham gia xây dựng nông thôn mới; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Hội. Mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp đông đảo cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn, bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư;

3. Tăng cường tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, cách làm hay trong thực hiện mô hình, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

II. NỘI DUNG:

1.   N sạch

- Sạch nhà: Nhà cửa luôn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp để tiện lợi cho sinh hoạt, có nhà tắm, nhà tiêu hợp, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; không nhốt gia súc quá gần nơi ở của gia đình; hạn chế sử dụng túi ni lon, có sử dụng thùng rác hoặc hố rác và thực hiện phân loại rác thải theo nhóm (rác thải rắn, rác thải hữu cơ…) để tái sử dụng trước khi xử lý; có hố thu gom, xử lý phân của gia súc đảm bảo vệ sinh môi trường, khuyến khích dùng các chế phẩm sinh học trong xử lý phân/rác thải hữu cơ.

- Sạch bếp: Nơi đun nấu, nồi xoong, bát, đĩa, dụng cụ, đồ đựng thức ăn luôn sạch sẽ, hợp vệ sinh; có chạn, tủ bếp để cất giữ thức ăn; sử dụng thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Sạch ngõ: Sạch ngõ là khu vực xung quanh nhà không có rác, nước thải. Đường làng, ngõ xóm, các hộ gia đình đảm bảo yêu cầu xanh, sạch, đẹp; hàng tuần tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các thôn, xóm; Tổ chức trồng đường hoa, trồng hoa thay thế cỏ dại …

2. Vườn đẹp

- Tùy theo điều kiện từng gia đình để tạo khuôn viên hài hòa, xử lý chặt bỏ các loại cây gây mất mỹ quan, xây dựng hàng rào thoáng, xanh. Cơ cấu vườn bố trí một số loại rau theo mùa. Khuyến khích sử dụng hệ thống tưới tiêu, khoa học: Đối với cây ăn quả sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt; rau, củ, quả sử dụng hệ thống phun sương, phun mưa.

- Đối với các hộ có diện tích đất trồng khuyến khích áp dụng một trong các ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến khác vào sản xuất, thu hoạch, bảo quản và chế biến như: Sử dụng các giống mới, áp dụng các quy trình canh tác tiên tiến.

- Đối với các hộ kết hợp chăn nuôi, trồng trọt trong vườn, khuyến khích sử dụng các chế phẩm sinh học xử lý chất thải, mùi hôi trong chăn nuôi, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học... Có nơi ủ phân xanh, phân chuồng hoai mục. Các sản phẩm từ vườn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến như: VietGAP, GlobalGAP, Hữu cơ... nhằm tạo ra các sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Vườn hộ phải có hệ thống thoát nước phù hợp, đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường.

-  Chuồng trại chăn nuôi phải bố trí nơi hợp lý không ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan trong vườn hộ, tối thiểu cách nhà ở, công trình cấp nước 10 m; được vệ sinh định kỳ bảo đảm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh; Chất thải chăn nuôi phải được thu gom và xử lý; không xả, chảy tràn ra khu vực xung quanh đáp ứng các yêu cầu: Có hệ thống xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.Chất thải rắn phải được thu gom hằng ngày, được xử lý bằng hóa chất, chế phẩm sinh học,... trước khi sử dụng vào mục đích khác. Ngoài ra có thể sử dụng đệm lót sinh học trong chuồng nuôi để xử lý chất thải chăn nuôi, hạn chế ô nhiễm môi trường. Riêng đối với chăn nuôi bò có thể xây dựng hố ủ phân (có đủ diện tích trữ phân) có mái che; hệ thống hố lắng thu gom nước rỉ phân.

-  Thực hiện và xử lý, phân loại rác thải tại vườn: mỗi hộ gia đình nên có 03 thùng đựng rác có nắp đậy:  Rác thải hữu cơ có thể tận dụng cho chăn nuôi, chôn lấp, ủ thành phân hữu cơ hoặc đốt sau khi phơi khô; Rác vô cơ phải đưa đi tập kết tại các điểm thu gom rác thải trong thôn đúng quy định; Rác thải có thể tái chế thu gom và bán cho các cơ sở tái chế rác.

3. Hàng rào xanh

- Vận động các hộ tham gia mô hình trồng các loại cây như: dâm bụt, chè mạn, cây chuỗi ngọc… làm hàng rào xanh, được cắt tỉa về chiều cao, độ dày tương đương nhau, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

- Đối với hàng rào bê tông, hàng rào sắt (được thiết kế đẹp) được phủ thêm cây xanh (cây dây leo) hoặc trồng hoa, cây cảnh phía ngoài hàng rào.