Ứng phó với bão số 5 và mưa lớn

Đăng lúc: 00:00:00 20/10/2023 (GMT+7)

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia trưa nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 5; hồi 13h ngày 18/10/2023 vị trí tâm bão ở khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 109,1 độ kinh đông, cách đất liền Quảng Trị - Thừa Thiên Huế khoảng 200 km về phía Đông Đông Bắc; Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24 h tới, bão di chuyển với tốc độ 10km/h và có khả năng mạnh thêm.

Để chủ động ứng phó với  mưa bão Chủ tịch UBND xã đề nghị các đồng chí thành viên BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các đồng chí trưởng thôn thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến về tình hình mưa bão  thông tin cảnh báo kịp thời trên hệ thống loa truyền thanh để bà con nhân dân được biết và chủ động phòng chống.

- Kiểm tra lại những hộ gia đình ở nhà tạm bợ, kể cả nhà cấp 4,nhà lợp tôn chủ đồng giằng chống nhà cửa, nơi dễ bị xảy ra  ngập lụt thông báo cho các hộ dân sinh sống ở khu vực nguy hiểm biết và tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn. Đề phòng mưa lũ chia cắt, cô lập các vùng xung yếu, các thôn phối hợp với các ngành liên quan chuẩn bị đầy đủ lương thực và các nhu yếu phẩm cần thiết để cứu trợ cho nhân dân vùng bị cô lập do lũ lụt gây ra..

- Các thành viên BCĐ bám sát thôn và các công trình giao thông xung yếu để chủ động phòng chống.

- Kiểm tra hệ thống biển báo chỉ dẫn tại các ngầm tràn, trường hợp các biển báo bị hư hỏng phải khắc phục sữa chữa ngay, HTX kiểm tra lại các công trình hồ đập đảm bảo an toàn cho công trình, không tích nước đối với những hồ chứa không đảm bảo an toàn. Đối với các thôn có điểm tràn thường xuyên bị ngập đề nghị các thôn chuẩn bị các palie ngăn không cho người dân đi qua

- Ban CHQS xã, Ban Công an xã, đoàn thanh niên và các ban ngành có liên quan chủ động xây dựng  phương án của ngành mình và chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để tham gia PCLB khi có lệnh điều động.

- Đề nghị các đồng chí Bí thư chi bộ các thôn tăng cường công tác chỉ đạo đối với công tác ứng phó  với bão số và mưa lớn trên địa bàn thôn.

- Trạm y tế xã chuẩn bị đầy đủ thuốc men, hóa chất khủ trùng để sử dụng khi có bão xảy ra, các trường học tổ chức chằng chống cửa chính và cửa số ,trực tại trường để chủ động đối phó với diễn biến của bão

- BCH Phòng chống thiên tai và TKCN bố trí trực 24/24 h theo dõi diễn biến của bão số 5 và mưa lớn.  Để có biện pháp kịp thời, các thôn và thành viên BCĐ thường xuyên báo cáo tình hình mưa bão của các thôn về BCH PCLB xã qua Ban Nông nghiệp, văn phòng UBND xã.