Xã Phú Nhuận thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Sốt xuất huyết

Đăng lúc: 00:00:00 31/10/2023 (GMT+7)

Thực hiện Công văn số 3103/UBND-YT, ngày 29/10/2023 của UBND huyện Như Thanh về tăng cường công tác phòng chống Sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Như Thanh; Kế hoạch số 90/KH-UBND, ngày 19/9/2023 của UBND xã Phú Nhuận về phòng chống dịch sốt xuất huyết năm 2023;

Hiện nay, trên địa bàn huyện Như Thanh đã có 02 xã xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết là xã Xuân Phúc và Phượng Nghi; Đối với xã Phú Nhuận, số lượng người đi lao động, sinh sống và học tập, đi lại ở các tỉnh phía nam và Hà Nội với số lượng nhiều, nguy cơ bùng phát dịch ra diện rộng là rất lớn nếu không có các biện pháp phòng, chống dịch.
Để phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, UBND xã đề nghị các thôn, các cơ quan, đơn vị thực hiện một số nội dung sau:
1. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền; đặc biệt là thực hiện việc truyên truyền trên đài truyền thanh của xã, hệ thống loa truyền thanh của các thôn về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch; nêu cao tinh thần, trách nhiệm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong công tác phòng chống dịch; nêu gương những tập thể, cá nhân, hộ gia đình trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết; các trường hợp khi có dấu hiệu bị sốt xuất huyết phải báo cáo ngay với Trạm y tế, cơ quan y tế.
2. Tiến hành phát động toàn thể nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn xã thực hiện tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, tổ chức chiến dịch diệt muỗi, loăng quăng,bọ gậy; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe cũ, hốc tre, bẹ lá…; khơi thông cống rãnh để không có nơi cho muỗi đẻ trứng.
Việc triển khai bằng nhiều hình thức phù hợp (Giao cho hộ gia đình, tổ ANXH; thành lập tổ; đội…) để đến từng hộ, từng khu vực với phương châm không để muỗi, loăng quăng, bọ gậy có môi trường để sinh sống.
Thống nhất phát động chiến dịch diệt muỗi, loăng quăng,bọ gậy trên địa bàn toàn xã vào Chủ Nhật, ngày 05/11/2023.
Đối tượng phát động: Trên địa bàn 12 thôn, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã.
3. Giao trạm y tế: Chủ trì, tham mưu cho UBND xã, Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở người triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch số 90/KH-UBND, ngày 19/9/2023 của UBND xã Phú Nhuận; hướng dẫn các thôn thực hiện phát động chiến dịch diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy trên địa bàn toàn xã đạt hiệu quả cao nhất. Tổng hợp báo cáo kết quả về UBND xã, BCĐ xã.
          4. Đề nghị thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người phụ trách các thôn, quan tâm chỉ đạo các thôn triển khai thực hiện tốt các nội dung Công văn này một cách đồng bộ và có hiệu quả.
          Đây là nội dung quan trọng, cần thiết đề nghị các thôn, các cơ quan đơn vị quan tâm tổ chức thực hiện./.