Tuyên truyền "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 trên địa bàn xã Phú Nhuận.
Thực hiện kế hoạch số: 1103 /KH-BCĐ ngày 11/04/2024 của UBND huyện Như Thanh về việc triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024. UBND xã Phú Nhuận xây dựng kế hoạch tuyên truyền "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" trên địa bàn xã Phú Nhuận năm 2024 với các nội dung cụ thể như sau:
I. CHỦ ĐỀ "THÁNG HÀNH ĐỘNG"
Để Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban bí thư Về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới đi vào thực tiễn, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, theo sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, huyện, UBND xã Phú Nhuận triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2024 với chủ đề: Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.
2. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP. Nêu cao vai trò của chính quyền từ xã đến thôn, các cơ sở quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI THỰC HIỆN
1. Thời gian: Từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024
2. Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn xã.
IV. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG, HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN
1. Đối tượng tuyên truyền:
- Chính quyền từ xã đến thôn.
- Tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Người tiêu dùng thực phẩm.
2. Nội dung tuyên truyền.
- Phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP.
- Kịp thời thông tin, tuyên truyền, biểu dương các doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị có thành tích tốt trong công tác bảo đảm an ninh, ATTP; tôn vinh các sản phẩm bảo đảm ATTP.
- Công khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP theo quy định.
- Phát động phong trào toàn dân thực hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm ATTP.
- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Đặc biệt tập trung tuyên truyền, giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên, cụ thể như sau:
2.1.Chính quyền từ xã đến đến thôn và cơ quan quản lý ATTP, các tổ chức đoàn thể
- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong công tác an ninh, ATTP tại địa phương, cơ sở.
- Tuyên truyền phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
- Tăng cường hoạt động hỗ trợ truyền thông kết nối nhằm đẩy mạnh tiêu thụ thực phẩm an toàn tại thị trường trong nước.
- Tiếp âm, tuyên truyền về các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn cả nước. Công khai các cơ sở, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.
- Tuyên truyền, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới.
- Tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật mới như: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020; Nghị định số 14/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi; Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Nghị định số 129/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan; văn hóa và quảng cáo; Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dung; Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 01/7/2020 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương; Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; Nghị định số 15/2018/ND-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Thông tư số 11/2021/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT Ban hành bảng mã số HS đối với danh mục hành hóa thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và PTNT và danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; Thông tư số 17/2023/TT-BYT ngày 25/9/2023 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; Thông tư số 29/2023/TT-BYT ngày 30/12/2023 của Bộ Y tế hướng dẫn nội dung, cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm; Thông tư số 31/2023/TT-BYT ngày 30/12/2023 của Bộ Y tế quy định thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế; Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 08/5/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 122-KH/TU ngày 20/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII) Về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong hình mới; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 16/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn trên địa bàn tỉnh; Quyết định 5135/QĐ-UBND ngày 01/12/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2025; Các văn bản pháp luật khác có liên quan đến công tác quản lý ATTP của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.
2.2. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; tuyên truyền, phổ biến triển khai kế hoạch thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản, thực phẩm; kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, thực phẩm trong tình hình mới.
- Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.
- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, các vùng chuyên canh sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương... gắn với xây dựng bản đồ sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn và đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm.
3.3. Người tiêu dùng thực phẩm:
- Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm trong công tác bảo đảm ATTP; đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm ATTP của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Kiên quyết tẩy chay các sản phẩm không bảo đảm ATTP.
- Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; hướng dẫn đọc nhãn sản phẩm thực phẩm.
- Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh sử dụng phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa tại trang điện tử: https://nongsanantoanthanhhoa.vn giúp người dân thay đổi thói quen tiêu dùng.
3. Hình thức tuyên truyền:
- Treo ít nhất 2 băng zôn khẩu hiệu trên trục được chính của xã, thôn;
- Tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của xã và các thôn; Tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của xã.
4. Khẩu hiệu tuyên truyền.
- Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024.
- Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của chính quyền các
cấp, của toàn xã hội.
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng
đồng, vì sự phát triển bền vững.
- Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh
doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên
canh sản xuất an toàn thực phẩm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực
- Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng
sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
- Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.
- Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường
xuyên bằng xà phòng.
- Phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm là trách
nhiệm của mỗi người.
- Phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn vì sự phát triển nông
nghiệp bền vững
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Ban Văn hóa:
- Xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền tháng hành động.
- Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã, trên cổng thông tin điện tử xã trong thời gian diễn ra chiến dịch về công tác đảm bảo VSAT thực phẩm.
- Treo băng zôn tại các tuyến đường chính của xã.
2. Trung tâm học tập cộng đồng và công chức địa chính Nông nghiệp:
Đấu mối với Văn phòng điều phối Vệ sinh ATTP huyện mời giảng viên về lên lớp phổ biến kiến thức Vệ sinh ATTP cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên địa bàn
3. Công chức Văn phòng: Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ việc mở hội nghị phổ biến kiến thức vệ sinh ATTP tại xã.
4. Công chức Kế toán - Tài chính:
Căn cứ nội dung kế hoạch, bố trí nguồn kinh phí đảm bảo phục vụ tốt công tác tuyên truyền, tập huấn đạt kết quả cao.
5. MTTQ, Các tổ chức đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo, các thôn:
- Tham gia tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về đảm bảo VSATTP.
- Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm VSATTP, phát huy nhân tố tích cực để đảm bảo VSATTP cho người tiêu dùng góp phần bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
- Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, kinh doanh của các cơ sở; kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh những cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không đúng quy định, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Trên dây là kế hoạch tuyên truyền Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn xã Phú Nhuận, đề nghị các ban, bộ phận chuyên môn liên quan, các tổ chức đoàn thể, các thôn và hộ gia đình sản xuất kinh doanh nghiêm túc thực hiện./.
- Tăng cƣờng kiểm tra ATTP khu vực cổng các trƣờng học trên địa bàn xã Phú Nhuận.
- Đảm bảo vệ sinh ATTP dịp tết trung thu
- Triển khai thực hiện kết luận của Thường trực HĐND tỉnh về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý hành nghề, y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2023
- Thông báo Kết luận của Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên
- Hội nghị tập huấn kiến thức ATTP năm 2024
- 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh ATTP
- Kế hoạch Triển khai công tác đảo đảm An toàn thực phẩm trên địa bàn xã Phú Nhuận năm 2024
- Phòng, chống dịch bệnh mùa mưa lũ
- Tuyên truyền "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 trên địa bàn xã Phú Nhuận.
- Triển khai công tác đảo đảm An toàn thực phẩm trên địa bàn xã Phú Nhuận
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289