Khuyến cáo Về hoạt động hụi, họ, biêu, phường

Đăng lúc: 00:00:00 18/06/2024 (GMT+7)

Họ, hụi, biêu, phường được xem là một hình thức góp vốn, tích lũy vốn để hỗ trợ nhau đã được hình thành từ lâu trong đời sống xã hội ở nhiều địa phương trên phạm vi cả nước

Tuy hoạt động này không bị pháp luật nghiêm cấm, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người tham gia, điều này được thể hiện qua việc thời gian gần đây ngày càng có nhiều vụ việc vỡ hụi, họ; chủ hụi, họ tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng chi trả. Một số chủ hụi, họ lợi dụng việc chơi hụi, họ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân dốc toàn bộ tiền tích góp cho chủ hụi, họ đứng trước nguy cơ không thể lấy lại số tiền dẫn đến cảnh trắng tay, nợ nần.
Mặc dù không vi phạm pháp luật, song hoạt động này chủ yếu dựa trên niềm tin và các mối quan hệ, người tham gia thường không đề cao cảnh giác nên rủi ro rất lớn. Mặt khác, không giống như các loại hình cho vay, tiết kiệm khác, chủ họ không cần tài sản đảm bảo. Mặc dù pháp luật quy định việc tham gia chơi hụi, họ phải thỏa thuận bằng văn bản và có thể yêu cầu công chứng nhưng người tham gia chủ yếu thỏa thuận miệng, giấy tờ viết tay hoặc có nhiều trường hợp tham gia chơi hụi, họ qua các trang mạng xã hội (như Facebook, Zalo…), nhiều người còn chưa gặp, chưa biết chủ hụi, họ. Khi xảy ra các vụ vỡ hụi, họ hoặc đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì người tham gia sẽ khó có thể được bồi thường một cách đầy đủ. Bên cạnh đó, đây là hoạt động mang tính tự phát, thường ít công khai. Trong khi số lượng người tham gia đông nhưng lại ít biết về nhau, nên việc xử lý để thu hồi tài sản trả lại cho người dân là hết sức khó khăn.
Trước tình hình trên, Công an xã Phú Nhuận khuyến cáo:
1. Người dân khi tham gia chơi hụi, họ cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật liên quan đến hụi, họ như tiền lãi không được vượt quá 20%/năm (tức khoảng 1,6%/tháng), nắm rõ về điều kiện của chủ hụi, họ, thành viên, quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm pháp lý của chủ hụi, họ, thành viên góp họ quy định tại Nghị định số 19 năm 2019 của Chính phủ.
2. Nên tìm hiểu kỹ về nhân thân của chủ hụi, họ để có thể đặt niềm tin khi góp hụi, họ. Tìm hiểu kỹ về hoạt động của dây họ định tham gia, có thể yêu cầu chủ hụi, họ cho xem hoặc sao chụp, kiểm tra về số lượng người tham gia, sổ ghi họ, số tiền góp họ, tìm hiểu điều kiện kinh tế của chủ họ, các thành viên góp họ để đánh giá mức độ rủi ro và để phục vụ giải quyết tranh chấp về sau nếu có; lập văn bản và yêu cầu công chứng các thỏa thuận về hụi, họ.
3. Nếu chủ họ điều hành từ 2 dây họ trở lên hoặc số tiền góp họ từ 100 triệu đồng trở lên thì phải báo cho UBND cấp xã biết để quản lý, theo dõi; không lợi dụng việc tổ chức hụi, họ để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
4. Khi phát hiện các thông tin như: nhiều dây họ của chủ họ bị vỡ hoặc nhiều thành viên tham gia bỏ họ thì người dân cần báo cho chính quyền địa phương biết để có biện pháp giải quyết kịp thời.
Để không trở thành nạn nhân của các vụ giật họ, vỡ họ, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác bảo vệ tiền và tài sản của chính bản thân mình; nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định tham gia vào các dây họ, tránh bị mắc “bẫy” thủ đoạn lừa đảo của chủ họ./.

Nguồn: Công an xã