Đảm bảo vệ sinh ATTP dịp tết trung thu
Kính thưa: Toàn thể nhân dân trên địa bàn toàn xã.
Tết Trung thu đang tới gần, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, cả về số lượng và chủng loại, nhất là các loại bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát. Đây cũng là cơ hội vàng, đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống; đặc biệt là những cơ sở sản xuất các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, tại các làng nghề truyền thống.
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân tăng mạnh, việc sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo, đem lại lợi nhuận rất cao, cho nên, vào dịp Tết Trung thu, các cơ sở chế biến, sản xuất các loại bánh này mọc lên nhiều. Phần lớn, các cơ sở có tên tuổi đều bảo đảm được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên, cũng không ít cơ sở nhỏ, thủ công, đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất chật hẹp; nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch…
Ngoài ra, nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất những loại bánh hình các con vật, từ các loại phẩm mầu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn. Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa, cho nên bánh Trung thu loại này rất dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong, mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm đối với người tiêu dùng.
Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu. Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP xã Phú Nhuận, xây dựng kế hoạch kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, của các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống, trong đó, tập trung vào các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động này, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP…
Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm, thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các sản phẩm của mình trước người tiêu dùng, nhất là không vì tính chất thời vụ, để làm ăn gian dối,” nhằm thu lợi bất chính trong dịp này.
Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, đón Tết Trung thu vui vẻ và ăn các loại thực phẩm, như bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước ngọt các loại trong dịp Tết Trung thu an toàn, chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý để cộng đồng và người tiêu dùng cần quan tâm, trước khi đưa ra quyết định mua phục vụ cho Tết Trung thu, Tết truyền thống của dân tộc người Việt Nam.
Đó là, khi mua bánh Trung thu, người tiêu dùng nên chọn mua bánh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được sản xuất tại các cơ sở có uy tín, có thương hiệu và có sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở, có giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm, do các cơ quan quản lý nhà nước cấp. Ngoài ra, bánh đảm bảo chất lượng, có màu sắc đều, nhân cắt ra không bị rớt và đặc biệt, người mua cần lưu ý hạn xử dụng, ngày sản xuất. Theo công bố, chất lượng sản phẩm Bánh Tết Trung thu, thì trung bình hạn sử dụng của bánh nướng là 15 đến 30 ngày, bánh dẻo có thể thời gian ngắn hơn.
Bên cạnh đó, để bảo đảm sức khỏe và chất lượng an toàn thực phẩm, cho người tiêu dùng trong dịp Tết trung thu, thì việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, các ban ngành liên quan triển khai công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh, kẹo Trung thu, và duy trì các hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm. đồng thời, có những cảnh báo chính xác, kịp thời những sản phẩm thực phẩm, như bánh kẹo không đảm bảo chất lượng, đến người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu được biết.
Đây là biện pháp để người tiêu dùng tẩy chay các thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, thể hiện việc làm hết sức quan trọng, thiết thực, góp phần bảo vệ nét văn hóa dân tộc./.
- Tăng cƣờng kiểm tra ATTP khu vực cổng các trƣờng học trên địa bàn xã Phú Nhuận.
- Đảm bảo vệ sinh ATTP dịp tết trung thu
- Triển khai thực hiện kết luận của Thường trực HĐND tỉnh về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý hành nghề, y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2023
- Thông báo Kết luận của Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên
- Hội nghị tập huấn kiến thức ATTP năm 2024
- 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh ATTP
- Kế hoạch Triển khai công tác đảo đảm An toàn thực phẩm trên địa bàn xã Phú Nhuận năm 2024
- Phòng, chống dịch bệnh mùa mưa lũ
- Tuyên truyền "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 trên địa bàn xã Phú Nhuận.
- Triển khai công tác đảo đảm An toàn thực phẩm trên địa bàn xã Phú Nhuận
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289