Bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn xã Phú Nhuận

Đăng lúc: 00:00:00 07/07/2023 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn xã Phú Nhuận

Trong những năm gần đây công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (BVR, PCCCR) được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm chỉ đạo; sự triển khai thực hiện quyết liệt của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt sự tham gia nhiệt tình của nhân dân, nên nhiều năm gần đây trên địa bàn xã không xảy ra cháy rừng. Từ đầu năm đến nay chính quyền các cấp đã ban hành nhiều Phương an, kế hoạch, công văn chỉ đạo thực hiện công tác BVR, PCCCR; cập nhật, thông báo các bản tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng,… Tuy nhiên tại các thôn vẫn còn một số hộ gia đình, cá nhân tự ý khai thác keo và xử lý thực bì sau khai thác vào thời điểm nắng nóng, nguy cơ cháy lan vào rừng rất cao.

Thời điểm hiện tại do nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng đang ở cấp V (cực kỳ nguy hiểm). Để góp phần tích cực BVR, PCCCR: Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận thông báo và yêu cầu mọi người dân nêu cao ý thức, trách nhiệm, chung tay BVR, PCCCR và thực hiện tốt những việc như sau:

- Một là: Các hộ gia đình, cá nhân dừng việc xử lý thực bì trồng rừng, xử lý thực bì sản xuất nông nghiệp trên đất dốc trong thời điểm nắng nóng.

- Hai là: Nghiêm cấm mọi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng lửa trong rừng và ven rừng; đốt thực bì để trồng rừng hoặc đốt thực bì canh tác nông nghiệp gần rừng.

- Ba là: Không được xử lý thực bì sau khai thác vào những ngày nắng nóng, hanh khô. Khi xử lý thực bì phải báo BQL thôn, UBND xã, Kiểm lâm địa bàn để kiểm tra, giám sát.

- Bốn là: Chủ rừng, hộ gia đình, cá nhân trong những ngày nắng nóng phải bố trí người tham gia cùng BQL thôn, BCĐ xã, Kiểm lâm địa bàn tuần tra, kiểm tra ngăn chặn mọi người dân mang lửa, vật liệu gây cháy, nổ vào rừng. Khi phát hiện cháy rừng phải thông báo ngay cho BQL thôn, UBND xã và Kiểm lâm để huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng kịp thời.

- Năm là: Mọi người dân nêu cao trách nhiệm phát giác, tố giác những tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về PCCCR, gây cháy rừng để cơ quan chức năng, chính quyền các cấp xử lý theo quy định của pháp luật.

Đề nghị cấp ủy, chính quyền, và các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận đông nhân dân tham gia BVR, PCCCR tại các hội nghị, các buổi sinh hoạt và phát trên loa phát thanh đến các thôn để nhân dân biết, thực hiện./.

Nguồn: Nông - Lâm nghiệp