NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Đăng lúc: 00:00:00 02/11/2023 (GMT+7)

Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn.

Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.
Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm:
1. Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực.
Việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng, các loại kháng sinh, thuốc bảo quản không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.

2. Do quá trình chế biến không đúng.
Quá trình giết mổ, chế biến gia súc gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả, thực phẩm chế biến không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.
- Sử dụng các chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.,
- Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
- Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn.
- Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
- Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.

3. Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng
- Sử dụng dụng cụ bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm, như thức ăn đóng hộp, hay thực phẩm được nuôi trồng từ những vùng đất nước ô nhiễm kim loại nặng.
     - Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
         Việc đảm bảo VSATTP chỉ có thể được giải quyết tốt nếu có sự tham gia thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ, từ người quản lý, người sản xuất, đến người tiêu dùng đều phải đồng lòng thực hiện với mục tiêu giữ gìn sức khoẻ cho thế hệ chúng ta hôm nay và cả thế hệ tương lai của chúng ta sau này./.