Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử xã Phú Nhuận - Huyện Như Thanh - Tỉnh Thanh Hoá

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Đăng lúc: 00:00:00 16/04/2024 (GMT+7)
100%
Print

Thực hiện kế hoạch số: 1103 /KH-BCĐ ngày 11/04/2024 của UBND huyện Như Thanh về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. UBND xã Phú Nhuận triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn xã Phú Nhuận năm 2024 với các nội dung cụ thể như sau:

 I. CHỦ ĐỀ “THÁNG HÀNH ĐỘNG” NĂM 2024.
“Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
II. MỤC ĐÍCH:
1. Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.
2. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ. Tăng cường giám sát của các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, quảng cáo thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm.
III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI
1. Thời gian: Từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024
2. Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn xã.
IV. CÁC HOẠT ĐỘNG CỤ THỂ.
Tổ chức triển khai “Tháng hành động”
Tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch, Treo băng zon, tuyên truyền trên đài phát thanh của xã, tuyên truyền lưu động, áp phích… đảm bảo hiệu quả tạo nên đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất , kinh doanh, quảng cáo thực phẩm.
2. Công tác truyền thông.
2.1. Nội dung:
- Tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an ninh, ATTP
- Kịp thời tuyên truyền biểu dương các doanh nghiệp, các tổ chức có thành tích tốt trong công tác đảm bảo an ninh, ATTP, tôn vinh các sản phẩm đảm bảo ATTP.
- Công khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP theo quy định.
- Phát động phong trào toàn dân thực hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh ATTP, tẩy chay các sản phẩm , hàng hóa không đảm bảo ATTP.
- Tuyên truyền phổ biến kiến thức, tang cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang bị, dung cụ sơ chế, chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thưc phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, tuyên truyền phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
Cần tập trung tuyên truyền các nội dung sau:
* Đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quảng cáo thực phẩm.
-Tuyên truyền phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật về quảng cáo.
-Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật về quảng cáo
- Tuyên truyền sử dụng nguyên liệu rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng đúng liều lượng đúng đối tượng quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm giả kém chất lượng
- Tuyên truyền về vệ sinh cá nhân trong sản xuất. kinh doanh, trong chế biến phục vụ khách hàng.
*Đối với UBND xã và thôn.
- Nêu cao vai trò trách nhiệm của chính quyền, người đứng đầu trong quản lý ATTP tại địa phương.
`- Đưa thông tin tuyên truyền về các hoạt thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm và công tác đảm bảo ATTP.
-Tuyên truyền phổ biến các sản phẩm, chuỗi sản phẩm an toàn, sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá khích lệ sản phẩm, thực phẩm an toàn.
-Tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của chính phủ về ATTP.
* Đối với người tiêu dùng.
+ Tuyên truyền để người dân hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong công tác đảm bảo ATTP, đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm ATTP của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm.
+ Hướng dẫn chọn mua sản phẩm thực phẩm an toàn, rõ nhãn mác sản phẩm thực phẩm.
+ Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối cơ sở sản xuất kinh doanh không an toàn, không tiêu thụ sản phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu mốc, hỏng, khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm, mắc các bệnh truyền qua thực phẩm.
+ Tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn trên trang: http://nongsanantoanthanhhoa.vn
2.2. Thông điệp tuyên truyền.
- Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024.
- Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của chính quyền các
cấp, của toàn xã hội.
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng
đồng, vì sự phát triển bền vững.
- Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh
doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên
canh sản xuất an toàn thực phẩm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực
- Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng
sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
- Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.
- Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường
xuyên bằng xà phòng.
- Phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm là trách
nhiệm của mỗi người.
- Phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn vì sự phát triển nông
nghiệp bền vững
3. Công tác thanh tra, kiểm tra.
- Thành lập 01 đoàn kiểm tra do Phó Chủ tịch UBND xã làm trưởng đoàn, cán bộ văn hóa làm thư ký, các ban ngành đoàn thể làm thành viên. Đoàn kiểm tra có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện và báo cáo kết quả kiểm tra về BCĐ xã, UBND xã theo quy định.
- Chỉ đạo tổ giám sát thôn tăng cường thực hiện chức năng nhiệm vụ giám sát trong tháng hành động.
- Đối tượng kiểm tra: Các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc thẩm quyền quản lý của xã (có danh sách cụ thể kèm theo).
Tổ giám sát thôn căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được quy định và căn cứ vào kế hoạch hoạt động hàng tháng để thực hiện nhiệm vụ giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
- Nội dung kiểm tra:
+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/giấy phép kinh doanh.
+ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).
+ Giấy cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh ban đầu nhỏ lẻ).
+ Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
+ Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn.
+ Sổ theo dõi nhập hàng.
+ Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về: trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật an toàn thực phẩm và Thông tư của các bộ: Y tế. Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp, Công thương.
+ Truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
+ Lấy mẫu thực phẩm gửi đi kiểm nghiệm khi cần thiết.
+ Những nội dung khác theo quy định về an toàn thực phẩm.
V. NGUỒN KINH PHÍ THỰC HIỆN.
1. Ngân sách nhà nhà nước cho quản lý, kiểm soát ATTP.
2. Kinh phí hoạt động từ xã hội hóa và nguồn kinh phí khác.
VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
1. Ban chỉ đạo xã.
- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tầm quan trọng của việc đảm bảo vệ sinh ATTP trong chăn nuôi trồng trọt, giết mổ, vận chuyển, bảo quản thực phẩm, nhất là các sản phẩm chưa qua chế biến như: rau, củ, quả, thịt gia súc, gia cầm…
- Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra giám sát công tác kiểm tra việc giám sát tuân thủ các biện pháp ATTP, hướng dẫn ký cam kết về sản phẩm an toàn. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.
- Phối hợp với các nhành liên quan chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, chỉ đạo sản xuất.
2. Công chức kế toán.
Chủ động xây dựng kinh phí thực hiện, giám sát việc sử dụng kinh phí đúng quy định
3. Công chức văn hóa.
Tuyên truyền chủ trương chính sách về ATTP, các kế hoạch về ATTP của UBND xã, thông tin về các cơ sở sản xuất đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP để người tiêu dùng lựa chọn, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm.
4. Đề nghị các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội.
Căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình để triển khai thực hiện tổ chức vận động tuyên truyền nhân dân chấp hành tốt các quy định về đảm bảo ATTP và tích cực tham gia các mô hình sản xuất.
5. Các thôn.
- Tăng cường công tác tuyên truyền ở các hội nghị thôn
- Phối hợp với Ban chỉ đạo xã thực hiện phát triển, xây dựng mô hình chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn.
6. Trách nhiệm của các hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Chấp hành tốt các quy định về ATTP trong toàn bộ quá trình sản xuất, tự nguyện tham gia ký cam kết về ATTP
- Chủ động đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị cần thiết để áp dụng đầy đủ các điều kiện đảm bảo ATTP trong toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh.

Công khai kết quả giải quyết TTHC

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289