Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường

Đăng lúc: 00:00:00 22/10/2021 (GMT+7)

Sáng nay 21/10/2021, tại hội trường tầng 3 công sở xã Phú Nhuận tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện Dự án "Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường". Về dự có đ/c Trần Bình Quân - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hoá, cùng các đ/c phòng ban của tỉnh Hội; về phía Huyện Như Thanh có đ/c Đinh Xuân Hướng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Nguyễn Huy Hoàng - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân huyện; đ/c Nguyễn Văn Giàng - PCT huyện Hội và các đ/c phòng ban chuyên môn của huyện; về phía chính quyền địa phương có đ/c Nguyễn Huy Duân - Huyện ủy viên, BT ĐU, CT HĐND, đ/c Ngô Xuân Thân - PBT Đảng ủy- CT UBND xã cùng các đ/c trong BTV Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh trực tiếp truyền đạt những nội dung cơ bản thực hiện mô hình áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường (SRI). Cách sử dụng phân bón vi sinh đa chức năng; cách cấy mạ non, cấy thưa, quản lý nước, làm cỏ sục bùn… để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Đây là mô hình sử dụng phương pháp (SRI) là phương pháp canh tác lúa sinh thái và hiệu quả, thân thiện với môi trường, giúp tăng năng suất, chất lượng cho cây lúa nhưng lại giảm chi phí đầu tư như giống, phân bón, thuốc trừ sâu và nước tưới.

Đây là Dự án nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường (trong đó tập trung vào 3 kỹ thuật chính bao gồm giảm phân bón hóa học; tưới ướt, khô xen kẽ; xử lý rơm rạ tại ruộng). Đồng thời, nâng cao giá trị sản phẩm gạo trồng theo phương pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Qua đó, góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, giúp người Nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững./.