Ra mắt Câu lạc bộ bảo tồn và phát huy bản sắc Văn hóa dân tộc Mường thôn Phú Nhuận

Đăng lúc: 00:00:00 15/10/2021 (GMT+7)

Ngày 10/10, UBND xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh tổ chức lễ thành lập và ra mắt CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường. Tới dự buổi ra mắt có Đ/c Nguyễn Văn Cương- Trưởng phòng văn hoá thôn tin huyện; các đ/c trong các Ban chuyên môn của huyện. Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, Trưởng các tổ chức đoàn thể xã Phú Nhuận, cùng các thành viên trong CLB.

Thôn Phú Nhuận, xã Phú Nhuận hiện có 191 hộ với 756 nhân khẩu, trong đó, dân tộc Mường chiếm 73% dân số. Trong những năm qua, cùng với việc thi đua phát triển kinh tế, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của người Mường luôn được Đảng ủy, HĐND, UBND xã Phú Nhuận đặc biệt quan tâm. Xã Phú Nhuận đã chỉ đạo Thôn Phú Nhuận đã tích cực sưu tầm, bảo tồn những bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mường như: Trang phục, nhạc cụ, công cụ lao động,  các trò chơi truyền thống, phục dựng các bài dân ca Mường và văn hóa ẩm thực dân tộc Mường, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, văn nghệ của Nhân dân.

Có một thực tế đáng buồn hiện nay, dưới tác động tiêu cực của nền kinh tế thị trường ảnh hưởng từ mặt trái của nền văn hóa phương tây, sự lợi dụng dân tộc và tôn giáo của các thế lực thù địch để phá hoại nền văn hóa dân tộc bản địa nên nảy sinh lối sống thực dụng, hướng ngoại phủ nhận văn hóa dân tộc. Một điều đáng buồn hơn nữa là một số người trong chính những cộng đồng đã từ chối sự tồn tại của nó, đặc biệt là thế hệ trẻ của dân tộc đó. Đối với dân tộc Mường, có rất nhiều thanh niên hiện nay không biết và không muốn biết về tập quán của cha ông mìn. Do vậy, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trên địa bàn huyện Như Thanh nói chung, xã Phú Nhuận nói riêng mang tính thời sự cấp bách, nhằm góp phần và bảo tồn, phát huy văn hóa, xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tại buổi lễ ra mắt, đồng chí Nguyễn Văn Cương - Trưởng phòng văn hoá huyện đã đánh giá cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc gìn giữ các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường tại Thôn Phú Nhuận. Thông qua buổi ra mắt câu lạc bộ đồng chí mong muốn các nghệ nhân, các hạt nhân văn nghệ của Câu lạc bộ tiếp tục bảo tồn, phát huy văn hóa tuyền thống kết hợp với xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội, không ngừng cải thiện và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của bà con Nhân dân, từ đó góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Nhân dịp này, Lãnh đạo huyện Như Thanh và Lãnh đạo xã Phú Nhuận đã trao hoa và quà chúc mừng CLB.